Công văn số 4485/UBND-KHTC ngày 23/12/2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc một số giải pháp điều hành thực hiện nhiệm vụ tài chính ngân sách năm 2015

Thực hiện Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 21/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ tài chính ngân sách năm 2015, Công văn số 18410/BTC-NSNN ngày 10/12/2015 của Bộ Tài chính về việc một số giải pháp điều hành thực hiện nhiệm vụ tài chính ngân sách địa phương; ngày 23/12/2015 UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 4485/UBND-KHTC chỉ đạo UBND huyện, thành phố tăng cường công tác quản lý, điều hành ngân sách các cấp địa phương.

1.  Chỉ đạo các cơ quan có liên quan của địa phương tăng cường công tác quản lý thu, chống thất thu và xử lý nợ đọng thuế, phấn đấu tăng thu ở mức cao nhất để hoàn thành vượt mức nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước được cấp có thẩm quyền giao.

2.  Chỉ đạo cơ quan tài chính tham mưu giúp UBND huyện, thành phố quản lý chi ngân sách nhà nước đảm bảo chặt chẽ, tiết kiệm, hiệu quả theo đúng chế độ quy định, trong phạm vi dự toán được giao. Tiết kiệm triệt để các khoản chi thường xuyên, giảm tối đa kinh phí tổ chức hội nghị, hội thảo, khánh tiết; hạn chế bố trí kinh phí đi nghiên cứu, khảo sát nước ngoài, hạn chế mua sắm xe ô tô và trang thiết bị đắt tiền. Quản lý chặt chẽ việc ứng trước dự toán ngân sách nhà nước và chi chuyển nguồn sang năm sau.

UBND huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan liên quan rà soát tình hình thu, chi tại các cấp ngân sách trên địa bàn, đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ chi trong phạm vi dự toán được giao, không để xảy ra tình trạng nợ lương cán bộ, công chức, viên chức, các khoản chi cho con người và chính sách đảm bảo xã hội theo chế độ trên địa bàn.

Đối với huyện, thành phố hụt thu, chưa xử lý dứt điểm hoặc thiếu hụt tạm thời các quỹ ngân sách, cần chủ động giãn tiến độ hoặc tạm dừng thực hiện một số khoản chi chưa thực sự cần thiết để đảm bảo cân đối ngân sách địa phương.

Đối với thu tiền sử dụng đất và các nguồn thu khác gắn với nhiệm vụ chi cụ thể, trong điều hành cần căn cứ dự toán đã được giao và tiến độ thực hiện thu thực tế; trường hợp dự kiến giảm thu so với dự toán, đồng thời ngân sách địa phương không thể bù đắp từ các khoản tăng thu khác thì phải chủ động rà soát, cắt giảm hoặc giãn tiến độ thực hiện các công trình, dự án được bố trí từ các nguồn thu này.