Công văn số 11198/BTC-QLG ngày 14/8/2015 của Bộ Tài chính về tiếp tục tăng cường quản lý, bình ổn giá trên địa bàn

Ngày 14/8/2015, Bộ Tài chính đã ban hành Công văn số 11198/BTC-QLG về việc tiếp tục tăng cường quản lý, bình ổn giá trên địa bàn. Trong đó, Bộ Tài chính yêu cầu các địa phương Theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường trong nước và quốc tế; Tăng cường kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý giá, thuế, phí đối với những hàng hoá và dịch vụ thiết yếu; Giám sát, rà soát chặt chẽ kê khai giá của doanh nghiệp đối với mặt hàng bình ổn giá, mặt hàng thuộc danh mục kê khai giá; Giám sát chặt chẽ giá hàng hoá, dịch vụ Nhà nước còn định giá thuộc thẩm quyền.

Ngày 14/8/2015, Bộ Tài chính đã ban hành Công văn số 11198/BTC-QLG về việc tiếp tục tăng cường quản lý, bình ổn giá trên địa bàn, với các nội dung cơ bản sau:

-  Theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường trong nước và quốc tế, làm tốt công tác thu thập, phân tích và dự báo thông tin thị trường, thực hiện các giải pháp bình ổn giá, kiểm soát lạm phát theo quy định của pháp luật.

-  Tăng cường kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý giá, thuế, phí đối với những hàng hoá và dịch vụ thiết yếu, trước hết là đối với các mặt hàng như giá cước vận tải, giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, giá thuốc phòng và chữa bệnh cho người, xi măng, thép xây dựng, thức ăn chăn nuôi, khí dầu mỏ hoá lỏng… Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật và công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

-  Giám sát, rà soát chặt chẽ kê khai giá của doanh nghiệp đối với mặt hàng bình ổn giá, mặt hàng thuộc danh mục kê khai giá; trong đó, đối với các mặt hàng chịu tác động trực tiếp của giá xăng, giá dầu, giá các yếu tố đầu vào khác, trong quá trình kiểm tra, rà soát mức kê khai cần chú trọng rà soát chặt chẽ mức giá và yếu tố hình thành giá của kỳ kê khai liền kề trước và mặt bằng giá cả thị trường giá phù hợp. Kiên quyết dừng các trường hợp kê khai tăng giá không phù hợp với tác động của yếu tố đầu vào và mặt bằng giá cả thị trường.

-  Giám sát chặt chẽ giá hàng hoá, dịch vụ Nhà nước còn định giá thuộc thẩm quyền; trường hợp phải điều chỉnh, phải có đánh giá tác động và cân nhắc mức độ, thời điểm điều chỉnh thích hợp, tránh điều chỉnh cùng một thời điểm, hạn chế tác động đến mặt bằng giá cả thị trường năm 2015.