A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngành thuế Vũ Thư rút ngắn thời gian về đích

Năm 2010, ngành Thuế Vũ Thư (Thái Bình) được giao nhiệm vụ thu 50.000 triệu đồng thuế và phí cho NSNN (Ngân sách Nhà nước). Hết tháng 7 đơn vị này đã thu đạt tỷ lệ 89,2% kế hoạch cả năm. Ngành thuế Vũ Thư đang phấn đấu về đích trước thời gian 40 - 60 ngày.
 

Năm 2010, ngành Thuế Vũ Thư (Thái Bình) được giao nhiệm vụ thu 50.000 triệu đồng thuế và phí cho NSNN (Ngân sách Nhà nước). Hết tháng 7 đơn vị này đã thu đạt tỷ lệ 89,2% kế hoạch cả năm. Ngành thuế Vũ Thư đang phấn đấu về đích trước thời gian 40 - 60 ngày.

Tổng số thuế và phí 7 tháng đầu năm 2010, ngành Thuế Vũ Thư đã thu được 44.607 triệu đồng. Trong đó thuế công thương nghiệp ngoài quốc doanh đã thu được 8.306,2 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 122% kế hoạch được giao và bằng 203% so với cùng kỳ; phí và lệ phí đạt tỷ lệ 63% kế hoạch; thuế trước bạ thu đạt 91% kế hoạch; thuế thu nhập cá nhân đạt 102% kế hoạch; thu tiền sử đụng đất (thuế cấp quyền sử dụng đất) thu được hơn 30.119 triệu đồng, đạt tỷ lệ 75% so với kế hoạch; thuế đất ở và thu tiền thuê đất cũng đạt từ 93% - 95% so với kế hoạch giao thu cả năm.

Bước vào thực hiện dự toán thu ngân sách qua thuế và phí 2010, ngành Thuế Vũ Thư là đơn vị khó khăn nhất về nguồn thu, bởi mấy lý do: Đây là huyện còn độc canh thuần nông, quy mô huyện chỉ có 30 xã và thị trấn (trong khi đó các huyện khác có qui mô từ 35 - 48 xã, thị trấn), trung tâm huyện Vũ Thư (Thị trấn Vũ Thư) nằm giữa 2 trung tâm thương mại - dịch vụ lớn (Thành phố Nam Định và Thành phố Thái Bình, cách đều 7 km). Do vậy, Vũ Thư không phải là điểm dừng cho các nhu cầu mua sắm. Các hộ sản xuất - kinh doanh đều là hộ nhỏ, môn bài từ bậc 3 đến bậc 6, không có hộ môn bài bậc 1, rất ít bậc 2. Tại các xã, hầu hết là hộ môn bài từ bậc 4 trở xuống.

Để đạt được kế hoạch, ngành Thuế Vũ Thư đã phải nỗ lực phấn đấu thực hiện nhiều giải pháp, trước hết là quản lý, khai thác tốt nhất nguồn thu. Ngay trong tháng 12-2009, ngành huy động các đội về từng xã, thị trấn phối hợp với chính quyền và Hội đồng tư vấn thuế cấp xã tổ chức điều tra lại toàn bộ diện hộ, thông qua hiệp thương tại xã để xác định doanh thu tính thuế. Ngành kết hợp với đài truyền thanh huyện xây dựng nội dung và phương thức tuyên truyền, đưa về cho đài truyền thanh các xã, thị trấn mỗi nơi một băng ghi âm để phổ biến cho nhân dân và hộ kinh doanh về các bộ Luật Thuế, các quy định của Nhà nước từ Trung ương đến địa phương về quyền lợi nghĩa vụ nộp ngân sách đối với người sản xuất - kinh doanh. Ngành phối hợp với các tổ chức quần chúng trong hệ thống chính trị như Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ… mở một chiến dịch tuyên truyền rộng khắp, trước ngày ra quân của năm mới. Đội tuyên truyền, hỗ trợ của Chi cục phối hợp với phòng Văn hoá - Thông tin tổ chức kiểm tra và kẻ vẽ hàng trăm khẩu hiệu, pa nô, áp phích phục vụ cho các xã, thị trấn trước khi tổng kết nhiệm vụ thu thuế và phí, triển khai kế hoạch năm mới. Trước ngày 25-12 năm trước, ngành hoàn thành các bước như phát hành thông báo đến tận hộ và chuẩn bị các tài liệu cần thiết để UBND huyện tổng kết thu ngân sách và giao kế hoạch cho các xã, thị trấn. Năm 2010, Vũ Thư chọn ngày 02-01 làm ngày ra quân thu thuế và NSNN. Từ xã đến trung tâm huyện như ngày hội. Các xã đều đặt bàn thu thuế môn bài và các loại thuế, sắc thuế phát sinh… Do làm tốt công tác chuẩn bị nên hết tháng 01, Vũ Thư đã đạt tỷ lệ gần 90% số thuế môn bài cả năm, tạo đà cho công tác quản lý và thu các loại thuế và phí.

Thuế xây dựng cơ bản cũng là loại thuế khó thu ở Thái Bình vì các công trình diễn ra ở thôn, làng xã. Từ đầu năm đến nay, Vũ Thư thu được hơn 2 tỷ đồng. Để đạt được kết quả này, ngành thuế Vũ Thư đã phối hợp với phòng Tài chính huyện trong việc phân bổ ngân sách xây dựng cơ bản cho các xã; phối hợp với phòng Tài nguyên - Môi trường để nắm chắc số liệu chuyển mục đích SDĐNN sang các mục đích làm nhà ở, xây dựng công trình hạ tầng; phối hợp hệ thống kho bạc để nắm chắc quyết toán XDCB. Ngành thuế Vũ Thư còn tham mưu cho UBND  huyện ra văn bản quy định cho các chủ đầu tư và các nhà trúng thầu ký cam kết nộp NS tại kho bạc huyện, theo đúng tiến độ quyết toán từng hạng mục của công trình. Bộ phận "một cửa" của ngành thuế Vũ Thư mở đều đặn (kể cả thứ 7), tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho mọi tầng lớp nhân dân đến các đối tượng nộp thuế đến tìm hiểu về chính sách thuế. Ngoài việc cung cấp tài liệu miễn phí, đội tuyên truyền, hỗ trợ và một cửa đã trả lời, trực tiếp, gián tiếp (qua điện thoại) hàng trăm câu hỏi của nhân dân về chính sách thuế.

Nhằm hoàn thành toàn diện kế hoạch được giao cả năm và về đích sớm từ 40 - 60 ngày, ngành Thuế Vũ Thư đang triển khai các biện pháp mạnh như kiểm tra thực hiện Luật Thuế với các doanh nghiệp, xử lý kịp thời, minh bạch đối với các đơn vị trốn lậu, dây dưa tiền thuế. Ngành phối hợp với Công an huyện khi kiểm tra thủ tục các phương tiện vận tải để phát hiện chủ tàu, thuyền, chủ ô tô vận tải chưa hoặc chậm nộp thuế; tiếp tục rà soát các công trình XDCB để thu thuế còn thất thoát; phối hợp với các xã, thị trấn đưa hết diện hộ phát sinh vào diện quản lý, thu thuế./.

Bài: Hoàng Duy

Ảnh: Thành Tâm


Nguồn: sotaichinh.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (03/04/2024)

Triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

839 Triển khai chỉ đạo của TTCP về PCCC.pdf

Công khai kết quả đánh giá chất lượng phục vụ người dân doanh nghiệp trong việc giải quyết Thủ tục hành chính (26/03/2024)

Công khai kết quả đánh giá chất lượng phục vụ người dân doanh nghiệp trong việc giải quyết Thủ tục hành chính

 

 

Chỉ đạo điều hành
Nội dung đang được cập nhật.
Thư điện tử